fbpx

‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว ยังไว้ใจไม่ได้แต่อาจมีผ่อนปรนบ้าง

'ศบค.-สมช.'เห็นควรขยายเคอร์ฟิว

‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว ยังไว้ใจไม่ได้แต่อาจมีผ่อนปรนบ้าง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ตอนนี้ประเทศไทยของเราถือว่าเรื่มดีขึ้นพอประมาณ แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ก็ยังไว้ใจไม่ได้ ทาง ‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว  เพิ่มออกไปก่อน หากเมื่อไรที่ไม่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรืออีกชื่อที่เรียกว่า เชื้อไวรัสโควิด – 19 ( Covid nineteen ) สะสมเพิ่มขึ้นแล้วค่อยยกเลิกประกาศเคอร์ฟิว ทั้งนี้ทางรัฐบาลของไทยอยากให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน รู้จัก วิธีป้องกัน เพื่อหยุดการกระจายของเชื้อไวรัสโควิด – 19 หากประชาชนทุกคืนร่วมใจกันอีกไม่นานประเทศไทยของเราก็จะกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ

  • ‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว ยังไว้ใจไม่ได้แต่อาจมีผ่อนปรนบ้าง
  • มีคำสั่งยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวจากทางรัฐบาลไทยจริงเหรา
  • การผ่อนปรนคืออะไร แล้วมีจังหวัดใดบ้างที่ได้รับการผ่อนปรน

มีคำสั่งยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวจากทางรัฐบาลไทยจริงเหรอ

วิธีป้องกัน

เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 หรือ ศบค. ได้กล่าวถึง กระแสข่าวว่าในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 นี้จะมีการปลดล็อกดาวน์จำนวน 32 จังหวัดก่อน แต่ทาง ‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว และในขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศชัดเจนแต่อย่างใด แต่แนวโน้มต้องยืดระยะเวลาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปแน่นอน แต่จะมีการผ่อนปรนบ้างบางพื้นที่ เพราะในขณะนี้จำนวนยอด ผู้ติดเชื้อ ยังคงมีเพิ่มในทุกๆวันแต่อาจจะไม่มากนัก แต่ก็ไม่ควรประมาท

ในเวลานี้ถือว่าสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในประเทศไทยของเราดีขึ้นจากเดิมพอประมาณ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ลดลง ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสก็ลดลง แถมยอดผู้ที่หายจากการรักษาจากการติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ก็เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่คลายความกังวลได้เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเราทุกคนก็ไม่ควรประมาท ให้พึงระวังรักษาตัวเองอยู่ทุกเมื่อ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา พวกเจลแอลกอร์ฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอร์ฮอร์ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนแออัด ไม่นำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูก ปาก

การผ่อนปรนคืออะไร แล้วมีจังหวัดใดบ้างที่ได้รับการผ่อนปรน

ผ่อนปรน

จากสถานการณ์ในประเทศไทยดีขึ้น ก็เลยมีข่าวหลุดออกมาว่าทางรัฐบาลไทยจะประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ซึ่งทาง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 หรือ ศบค. ได้ออกมา กล่าวว่า ‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว เพื่อความไม่ประมาท แต่จะมีบางพื้นที่ บางจังหวัดที่จะได้รับการ ผ่อนปรน เพื่อให้นายทุน นายจ้างได้ประกอบอาชีพ ดำเนินธุรกิจของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ธุกิจ บริษัทหลายๆแห่งได้หยุดกิจการชั่วคราวส่งผลทำให้มีพนักงานและประชาชนตกงานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากธุรกิจหรือบริษัทเหล่านั้นไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

การผ่อนปรน คือ การลดความเข้มงวด ซึ่งจะมีแค่บางจังหวัดบางพื้นที่เท่านั้นที่จะได้รับการผ่อนปรน ส่วนมากจะเป็นจังหวัดหรือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื่อไวรัสโควิด – 19 จำนวนน้อย ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร จังหวัดที่มีแนวโน้มที่จะได้รับการผ่อนปรน มี 32 จังหวัด ดังนี้  น่าน กำแพงเพชร พิจิตร สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท บึงกาฬ ตราด ระนอง จันทรบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด สุโขทัย อุทัยธานี กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครนายก นครพนม พังงา สกลนคร สตูล หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี พิษณุโลก แม่ฮ่องสอน ลพบุรี สระบุรี

เงื่อนไขที่สำคัญที่จะผ่านการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์

สำหรับเงื่อนไขที่สำคัญที่จะมีผลต่อการผ่อนปรนตามมาตรการล็อกดาวน์ ทาง นพ.คำนวณ ได้กล่าวไว้ว่า

  • หน่วยงานด้านสาธารณสุขของจังหวัดหรือพื้นที่นั้นๆ จะต้องเพิ่มความเข้มงวดมาตรการตรวจคัดกรองคนติดเชื้อในประเทศเข้มงวดกับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ มีการกักเฝ้าสังเกตอาการ 14 วันในสถานที่ที่กำหนด
  • ประชาชนคนไทยทุกคน ทุกชุมชน จะต้องร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการสุขลักษณะ โดยการ ล้างมือสม่ำเสมอ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ควรมีระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร ห้ามการชุมนุม สำหรับประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงห้ามออกจากบ้านโดยเด็ดขาด
  • ด้านธุรกิจ ทางผู้นำและสำนักงานสาธารณะสุขของจังหวัดหรือพื้นที่นั้นๆจะต้องประเมินความเสี่ยงว่ามีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด และปรับการดำเนินการให้มีความเสี่ยงต่ำโดยเร็วที่สุด เช่น การมีมาตรการตรวจวัดไข้ เว้นระยะห่างทางกายของประชาชน การทำความสะอาดมือ ลดจำนวนผู้คนที่มาติดต่อใช้บริการในสถานที่นั้นๆ
  • ทางผู้นำและสำนักงานสาธารณะสุขของจังหวัดหรือพื้นที่นั้นๆควรมีคำสั่งปิดบริการหรือกิจการที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดโรคเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้  ได้แก่ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการทางเพศทั้งตรงและแฝง สนามการพนัน ต้องปิดในระยะยาว สำหรับการปิดกิจการในอนาคต ควรใช้วิธีปิดแบบจำเพาะที่เป็นปัญหา และคงความเข้มข้นของการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด
  • มีระบบเฝ้าระวังตรวจจับและคาดการณ์ความรวดเร็วของการแพร่ระบาดในระดับพื้นที่และระดับประเทศ เป็นการเตือนและเพิ่มมาตรการหรือผ่อนคลายมาตรการตามบริบทของแต่ละจังหวัดและมีการเฝ้าระวังโดยภาคประชาชน อสม. ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงมาตรการเบื้องต้นที่สามารถปรับได้

**ขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก dailynews**

ติดตามข่าวสารอื่นๆได้ที่นี่

เว็บเลขไทยเด็ด ศูนย์รวมแนวทางหวยต่างๆ คลิกที่นี่

สรุป

ในเวลานี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ตอนนี้ประเทศไทยของเราถือว่าเรื่มดีขึ้นพอประมาณ จึงทำให้มีข่าวหลุดออกมาว่า ทางนายกรัฐมนตรีของไทยจะประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว แต่ทาง ‘ศบค.-สมช.’เห็นควรขยายเคอร์ฟิว และในขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศชัดเจนแต่อย่างใด แต่แนวโน้มต้องยืดระยะเวลาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปแน่นอนแต่จะมีบางพื้นที่ บางจังหวัดที่จะได้รับการผ่อนปรนเพื่อให้นายทุน นายจ้างได้ประกอบอาชีพ ดำเนินธุรกิจของตนเอง แต่อย่างไรก็ตามเราทุกคนก็ไม่ควรประมาท ให้พึงระวังรักษาตัวเองอยู่ทุกเมื่อ